[tản mạn] Chuyên nghiệp: từ đĩa cơm sườn



Lý Thành Nhân
Trước hết mình sẽ điểm qua 3 nơi này: quán bún mắm đối diện nhà thờ Thị Nghè, tiệm cơm sườn đầu hẻm ngã tư Hàng Xanh và xe café Laha hẻm cháo ếch D2. Đây là 3 địa điểm gần nơi mình làm việc đã làm mình ấn tượng từ lần đến đầu tiên. Vậy có liên quan gì với vấn đề chuyên nghiệp? Mình sẽ kể rõ hơn:
Đặc điểm chung của 3 hàng quán trên cũng là 3 không: không mặt bằng, không thuê nhân viên và… không phải là một địa điểm đẹp để bạn check-in đăng Facebook đâu.
Thế nhưng:
Đến quán bún mắm, mình đã thấy sự tươm tất của chị chủ trong cách bày trí món ăn. Mình nhớ có cả thảy: 7 miếng thịt quay, 2 khoanh mực, 1 miếng chả và 1 con tôm lớn cùng có 1 dĩa rau ngút khói. Và mình cũng không quên tiếng cám ơn của chị chủ mỗi khi ăn xong, lấy xe ra khỏi quán.
Ở tiệm cơm, mình từng bất ngờ vì một cửa tiệm bên hẻm, chỉ vài chiếc bàn nhưng từ dĩa, chén chấm, chén canh tất cả là đồ sành và không dùng đồ nhựa. Chị chủ nói dùng đồ nhựa không an toàn.
Ghé qua xe café Laha là cảm giác được order như tại Coffee house hay Passio.
Mình gọi tất cả những điều đó là: chuyên nghiệp. Ở đây sự chuyên nghiệp được thể hiện trong hết sức khả năng bạn có thể. Nếu bạn không có một mặt bằng rộng hay một không gian sang trọng cũng chẳng sao, bạn có thể làm nhiều điều khác để tự-nâng-cao-chất-lượng của mình.
Người ta thường nghĩ kinh doanh ăn uống là bán hàng. Không phải vậy. Đó là kinh doanh dịch vụ[1]. Tính chất dịch vụ không chỉ thể hiện ở sản phẩm cuối cùng, mà đó là sự hài lòng trong cả một quá trình thực hiện công việc. Với sự hài lòng, người ta sẽ vui vẻ để được-charge-phí-cao-hơn. Thực tế, vì những điều kiện khác nhau nên vẫn còn những hạn chế, nhưng mình luôn trân trọng những người có tư duy dịch vụ, và sâu hơn là phục vụ như chị bán bún, chị bán cơm hay các bạn của café Laha.
Nghĩ một chút về công việc của cá nhân, có thể chưa có cơ hội hòa vào một môi trường rộng lớn nhưng bản thân vẫn sẽ đề cao tính chuyên nghiệp trong mỗi việc nhỏ nhất mà mình làm.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chủ đề!
Lý Thành Nhân


[1] Kinh doanh dịch vụ ăn uống mã ngành 5610 theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 20/8/2018 nhé mọi người

Nhận xét

  1. Sự chuyên nghiệp đến từ con người không đến từ môi trường. Ok Nhân

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Haha, câu Thanh chốt là cái N muốn nói, mà N không biết nói sao, thành ra một cái bài dài dòng từ đồ ăn này :D :D

      Xóa
  2. Đọc xong bài, em tự ý thức mình cần "đề cao tính chuyên nghiệp trong mỗi việc nhỏ nhất mà mình làm". Cảm ơn anh.

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét